[Giải đáp] Có nên mua đất thời điểm này không?

Chia sẻ

Đầu năm 2023, giá bất động sản ở nhiều nơi tăng giá một cách chóng mặt làm cho thị trường này sôi động hẳn lên. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh vẫn còn  diễn ra phức tạp như hiện nay thì việc có nên mua đất thời điểm này không là mối quan tâm của nhiều người. Mời quý nhà đầu tư cùng xem các thông tin được chúng tôi tổng hợp và phân tích dưới đây để có thể đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhất nhé.

Dự đoán khả năng tăng trưởng của giá đất hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, một số nơi giá đất đã có dấu hạ nhiệt, tuy nhiên nếu trong thời gian ngắn thì khó có thể xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản. Vậy dự đoán thị trường bất động sản năm 2023 thế nào? Có nên mua đất vào thời điểm này 2023? Theo như các chuyên gia nhận định và đánh giá, giá đất vẫn sẽ tăng mạnh sau thời gian này, đây là thời điểm mở đầu cho một cú nổ tăng giá tương lai gần.

Bước vào thời kỳ “bình thường mới” sau thời gian dài dịch bệnh, hiện tại Nhà nước đang thực hiện triển khai, đẩy mạnh nhiều chính sách kích cầu nhằm phục hồi nền kinh tế – xã hội. Đây là điều kiện rất thuận lợi để đầu tư vào đất nền, vì khi tình hình lạm phát tăng cao, ngân hàng sẽ đưa ra nhiều chính sách siết chặt hơn tín dụng bất động sản. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy giá nhà và đất tăng cao hơn.

Dự đoán khả năng tăng trưởng của giá đất hiện nay
Dự đoán khả năng tăng trưởng của giá đất hiện nay

Có nên mua đất ở thời điểm hiện tại hay không?

Nhiều người thắc mắc có nên mua đất thời điểm này, có nên mua đất để dành không. Về cơ bản việc này liên quan đến 2 yếu tố chính đó là mục đích sử dụng,  lợi nhuận thu được khi đất tăng giá trị trong tương lai.

Quy luật tăng giá thị trường đất nền

Nhà tạo lập thị trường là những người đảm nhiệm việc điều tiết thị trường với một quy luật được lặp lại nhiều lần và thị trường đất bất động sản cũng vậy. Thông thường, bất động sản sẽ trải qua các giai đoạn để tăng giá như sau:

  • Giai đoạn 1: giao dịch mua bán trong điều kiện bình thường. Bất động sản được rao bán với giá mua khá rẻ cùng với nhiều chiết khấu ưu đãi. Nhiều nhà đầu tư chọn mua bất động sản vào giai đoạn này.
  • Giai đoạn 2: Bất động sản được rao bán rộng rãi ở giai đoạn này. Các chương trình Marketing, quảng cáo được thực hiện rầm rộ. Giá bất động sản theo đó cũng sẽ tăng hơn 15% so với giai đoạn 1. Nhiều đất được phân khu mới có giá tăng nhanh hơn so với các phân khu ban đầu. Nhiều người mua sau có thể chấp nhận mua lại các phân khu của những người mua trong giai đoạn 1. Vì thế những ai mua được đất trong giai đoạn đầu đã có lợi nhuận
  • Giai đoạn 3: Khi dự án đã dần được hoàn thiện, lúc này những người mua nhà để ở bắt đầu tìm hiểu về dự án cũng như các tiện ích. Giai đoạn này chủ đầu tư vẫn tiếp tục bán với giá cao và nhiều người lựa chọn mua lại từ những người đã mua trước đó để được giá tốt hơn.
  • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, bất động sản đã có đầy đủ pháp lý và có sổ hồng. Giá bán bất động sản lúc này đã khá cao so với giai đoạn 1. Những nhà đầu tư mua thời điểm ban đầu, bây giờ đã có thể cho thuê lại với lợi nhuận khá tốt.
Quy luật tăng giá đất của thị trường bất động sản
Quy luật tăng giá đất của thị trường bất động sản

Chọn mua đất khi thị trường đang phục hồi

Có 4 giai đoạn trong một chu kỳ bất động sản: Phục hồi – Sốt nóng – Hạ nhiệt – Đóng băng. Thời gian kéo dài mỗi giai đoạn là khoảng 7 – 10 năm và phụ thuộc nhiều vào tình hình bối cảnh kinh tế chung của cả nước.

Vậy có nên đầu tư đất ở thời điểm này? Các giao dịch thường sẽ bắt đầu giảm mạnh ở giai đoạn “Đóng băng”, các sản phẩm đất nền bị tồn kho. Chính vì vậy, nhà đầu tư không nên mua đất nền vào thời điểm này. Nhà đầu tư có thể quan sát kỹ thị trường, chọn thời điểm hết “ Đóng băng” và mua đất vào giai đoạn “Phục hồi”. Đây được xem là thời điểm nên đầu tư đất nền vì các chủ đầu tư thường bán ra nhanh với mức giá vô cùng cạnh tranh, hấp dẫn.

Chọn mua đất khi thị trường đang phục hồi
Chọn mua đất khi thị trường đang phục hồi

Xác định mục đích mua đất

Việc xác định mục đích mua đất cũng là yếu tố cần thiết để quyết định có nên mua đất thời điểm này không. Nếu nhà đầu tư mua đất với mục đích sử dụng, thì yếu tố sinh lời không phải là lý do tiên quyết để mua đất. Thay vào đó họ sẽ xem xét đến các yếu tố khác như sự thuận tiện của khu đất đó với công việc, cuộc sống, an ninh khu vực cùng với đó là sự phù hợp với tài chính của họ. Nếu thỏa mãn các yếu tố cần thiết họ sẽ mua.

Trong thời gian dịch bệnh, đất nền luôn có sự sàng lọc không ngừng ở mọi thời điểm. Vì thế đầu tư việc đất nền vào thời điểm cả nước đang phục hồi sau đại dịch được đánh giá là lựa chọn sáng suốt, đem lại tiềm năng sinh lợi lớn.

Xác định mục đích mua đất
Xác định mục đích mua đất

>>> XEM THÊM: Quy trình mua bán đất

Khoảng thời gian nào trong năm thích hợp để mua đất?

Nên mua đất vào thời điểm nào trong năm là câu hỏi của nhiều người. Thông thường vào cuối năm, thị trường đất sẽ sôi động và nhộn nhịp hơn hẳn. Đây là khoảng thời gian mà các gia đình chọn dọn đến một tổ ấm mới với mong muốn một năm đạt nhiều thuận lợi. 

Chính vì vậy, nhiều dự án được chào bán và giao dịch hết sức sôi nổi vào thời điểm này. Cuối năm được coi là mùa của thị trường đầu tư bất động sản nên việc mua đất lúc này sẽ mang lại cho các nhà đầu tư tiềm năng sinh lời cực kỳ lớn.

Cuối năm được coi là mùa của thị trường đầu tư bất động sản
Cuối năm được coi là mùa của thị trường đầu tư bất động sản

Ở thời điểm hiện tại, thị trường đang phục hồi trở lại nên rất thích hợp cho việc mua đất nền để đầu tư. Rất nhiều dự án đang được chào bán khắp nơi cùng nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt và hậu mãi, giúp cho các nhà đầu tư có cơ hội sở hữu nhà đất với giá cả tốt nhất.

>>> XEM THÊM: Đất thổ cư Phú Quốc

Trên đây là những phân tích có nên mua đất thời điểm này được tổng hợp từ các chuyên gia với kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Hy vọng Cẩm nang Địa Ốc sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin hữu ích và từ đó có thể đưa ra cho mình quyết định đúng đắn để mang lại lợi nhuận tốt nhất nhé.

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85