Quy trình mua bán đất nhanh chóng, hạn chế rủi ro

Chia sẻ

Quy trình mua bán đất, chuyển nhượng nhà đất luôn có rất nhiều rủi ro, đòi hỏi người mua cần tìm hiểu cẩn thận thông tin cũng như hiểu rõ về pháp lý để không phải chịu những thiệt hại nào. Bài viết sau đây sẽ đưa ra các thông tin cần thiết cho quý khách hàng về quy trình mua bán nhà đất, giúp việc giao dịch diễn ra thuận lợi.

Quy trình mua bán nhà đất an toàn
Quy trình mua bán nhà đất an toàn

Lưu ý khi thực hiện quy trình mua bán đất

Trước khi muốn thực hiện bất kỳ giao dịch nhà đất nào, bạn cần lưu ý những điểm quan trọng dưới đây để thực hiện quy trình mua bán nhà đất nhanh chóng, ít rủi ro nhất.

Tồn tại tranh chấp nhà đất

Để tránh liên quan vào các cuộc tranh cãi hay kiện tụng pháp lý, bạn không nên mua những ngôi nhà đang có tranh chấp, dù là lớn hay bé. Khách hàng mua có thể tìm hiểu về những tranh chấp lớn nhờ tìm kiếm tin tức trên trang thông tin, báo điện tử, truyền hình hoặc ở cơ sở dữ liệu đã được lưu ở văn phòng công chứng.

Thông tin về tranh chấp nhà đất
Thông tin về tranh chấp nhà đất

Tin tức vay nợ thế chấp

Tuy việc mua bán nhà đất đang bị thế chấp là việc hợp pháp nhưng nó tồn tại rất nhiều rủi ro cùng nguy cơ. Do vậy, nếu có điều kiện, bạn cũng không nên tìm mua những ngôi nhà đang bị thế chấp ngân hàng. 

Đối với việc này, người mua có thể xem xét bằng cách xem ở bìa 4 (hay bìa 3) của sổ đỏ, hay một tờ giấy riêng kèm theo ghi thông tin thế chấp đã đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký nhà đất.

Thông tin về tranh chấp nhà đất
Thông tin về tranh chấp nhà đất

Sơ yếu lý lịch của người bán

Bên cạnh nắm bắt các thông tin liên quan vào nhà đất, khách hàng cũng cần đặc biệt chú ý  đến thông tin của người bán để chắc chắn tính an toàn trong quy trình mua bán đất. Để đánh giá sự tin cậy của bên bán, cùng tìm hiểu thông tin cơ bản trên trang thông tin hay qua người giới thiệu, bạn nên chú ý đến cả thái độ và phong cách làm việc phía bên giao bán khi gặp gỡ và trao đổi trực tiếp về hợp đồng mua bán nhà đất.

Nếu lựa mua nhà trong những dự án bất động sản, khách hàng cần xem xét thật kỹ về thông tin nhà chủ đầu tư thông qua kinh nghiệm hoạt động, những dự án đã triển khai, chất lượng công trình, tính pháp lý,… bởi chúng là yếu tố quyết định cuộc sống tương lai của gia định bạn. 

>>> XEM THÊM: Có nên mua đất thời điểm này

Quy trình mua bán đất an toàn và chính xác

Để hạn chế tối đa các rủi ro phát sinh trong mời bạn đọc tham khảo quy trình và thủ tục mua bán đất dưới đây:

Đặt cọc tiền mua đất

Nhà đất không những là tài sản có giá trị lớn mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa  đối với chủ sở hữu. Vì vậy, bước sẽ giúp đảm bảo người mua nhận được nhà theo đúng hợp đồng mua bán nhà đất, thời gian, cùng với hạn chế tình trạng người bán không giao dịch. 

Đặt cọc tiền mua nhà đất an toàn
Đặt cọc tiền mua nhà đất an toàn

Biên bản đặt cọc cần chứa toàn bộ thông tin pháp lý của các bên tham gia mua bán, thông tin thể hiện về tài sản giao dịch, giá trị thành tiền đã chấp thuận của nhà đất, số tiền và thời gian đặt cọc theo cam kết,…

Công chứng giấy tờ mua bán đất

Quy trình công chứng mua bán đất được tiến hành gần như cùng thời điểm với lúc bên mua thanh toán hết số tiền còn lại cho người bán. Người bán phải nhận bàn giao những giấy tờ pháp lý liên quan của nhà đất theo yêu cầu của văn phòng công chứng. 

Công chứng giấy tờ mua bán nhà đất
Công chứng giấy tờ mua bán nhà đất

Nộp lại hồ sơ chuyển giao bất động sản 

quy trình mua bán nhà đất, người mua bắt buộc nộp hồ sơ mua bán ở văn phòng của một cấp chính quyền như xã, huyện. Mọi giấy tờ cần chuẩn bị ở bộ hồ sơ bao gồm sổ hộ khẩu, Căn cước công dân, đăng ký kết hôn và bản hợp đồng công chứng đã được phía cơ quan công quyền bàn giao.

>>> XEM THÊM: 7 quy tắc vàng đầu tư đất nền

Đóng những loại phí với thuế trước bạ

Dựa vào thoả thuận giữa hai bên tham gia thực hiện quy trình mua bán nhà đất, một trong hai bên bắt buộc nộp hồ sơ và những loại chi phí thuộc quy định của nhà nước tại Uỷ ban nhân dân cấp quận hoặc huyện. 

Với bên mua, pháp luật buộc đóng thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị hợp đồng, những lệ phí địa chính, thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thẩm định của cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ trước cơ quan công quyền, phía thẩm định sẽ thực hiện kiểm tra, xác nhận lại thông tin về căn nhà được tiến hành giao dịch. Đây là bước rất quan trọng liên quan trực tiếp đến việc sang tên sổ đỏ ở quy trình mua bán nhà đất.

Bàn giao giấy tờ nhà đất
Bàn giao giấy tờ nhà đất

Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Nếu nộp thuế đầy đủ, người mua đến UBND quận và huyện nộp tất cả hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ. Cơ quan địa chính nhà đất sẽ thực hiện đăng ký thay đổi chủ sở hữu nhà đất và bên mua đã trở thành chủ của căn nhà ở hợp đồng giao dịch.

Meyhomes Capital Phú Quốc – Dự án tuyệt tác ở Đảo Ngọc

Khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc với vị trí thuận lợi, được thiên nhiên trao tặng bao quanh bởi các địa danh di tích lịch sử từ xa xưa, các khu rừng nguyên sinh, bờ biển Bãi Trường là bờ biển được xem là đẹp nhất Phú Quốc, Đồng thời là sự đầu tư hoàn hảo của tập đoàn Tân Á Đại Thành. Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ trở thành tâm điểm của mọi sự sáng tạo, thông minh về khu đô thị, sinh thái không những có trên Đảo Ngọc Phú Quốc mà còn xuất hiện ở rất  nhiều nơi đến khắp mọi miền của Việt Nam.

Meyhomes Capital Phú Quốc - Thành phố đáng sống tại Đảo Ngọc
Meyhomes Capital Phú Quốc – Thành phố đáng sống tại Đảo Ngọc

Trên đây là những kinh nghiệm mua bán nhà đất quý giá, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình mua bán nhà đất, về những giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về giao dịch nhà đất, hay các dự án bất động sản, hãy liên hệ với Cẩm Nang Địa Ốc để được tư vấn hỗ trợ.

>>> XEM THÊM: Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Meyhomes Capital Phú Quốc – Thành phố đáng sống tại “Đảo Ngọc” với các dự án nhà phố, biệt thự, shophouse tại Phú Quốc được phát triển bởi Tân Á Đại Thành.

  • Hotline: 0901 33 34 39
  • Email: camnangdiaocvn@gmail.com
  • Văn phòng giao dịch: Số 34, đường 52 KDC Văn Minh, Phường An Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85